หลวงพ่อแทน วัดธรรมเสน ราชบุรี

ประวัติ หลวงพ่อแทน วัดธรรมเสน ราชบุรี พระเกจิสายเหนียวอีกหนึ่งรูปของโพธาราม

หลวงพ่อแทน วัดธรรมเสน หรือ วัดแก้วฟ้า ธรรมเสน เกิดเมื่อราวปี พ.ศ. 2477 ที่บ้านเกาะ หมู่ที่ 9 ตำบลธรรมเสน อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี โยมบิดาชื่อนายหุ่น ไพรวรรณ โยมมารดาชื่อนางชุ่ม ไพรวรรณ มีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน 5 คน ท่านเป็นบุตรคนที่ 2

เมื่อหลวงพ่อแทนท่านมีอายุประมาณ 9 ขวบ บิดาได้ถึงแก่กรรม ท่านและพี่น้องทุกคนจึงตกเป็นภาระของมารดาตลอดมาจนกระทั่งอายุพอสมควร มารดาจึงนำท่านไปฝากตัวเป็นศิษย์วัดบางโตนด โดยมีท่านพระครูวิมลเกียรติ (หลวงพ่อแดง) เป็นเจ้าอาวาส และท่านได้มีโอกาสศึกษาเล่าเรียนอักษรขอมและภาษาไทยจนมีความรู้ความเข้าใจในอักขระขอมเป็นอย่างดี

แต่แล้วไม่นานเท่าไหร่ท่านก็ได้ลาออกจากวัดเพื่อกลับไปช่วยงานเล็กๆน้อยๆที่บ้าน เพราะในขณะนั้นมารดาก็แก่ชราลงแล้ว ไม่มีใครช่วยเหลืองานทางบ้าน จะกระทั่งเมื่อท่านเข้าเกณฑ์รับคัดเลือกไปเป็นทหาร ก็ได้รับการคัดเลือกเข้าไปเป็นทหารเข้าไปเป็นทหารรับใช้ชาติ เป็นเวลา 2 ปี หลังจากปลดประจำการท่านได้กลับมาช่วยงานที่บ้านอีกครั้ง

จนกระทั้งมารดาและพี่น้องของท่านเห็นสมควรว่าท่านควรบวชได้แล้ว จึงจัดการบวชให้ ซึ่งท่านบรรพชาอุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดแก้วฟ้า ตำบลธรรมเสน อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี เมื่อวันขึ้น 13 ค่ำ เดือน 8 ปีมะโรง พ.ศ. 2459 ได้รับฉายาว่า “ธรรมโชติ” โดยมีพระครูวิมลเกียรติ (หลวงพ่อแดง) วัดบางโตนดเป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการคง เป็นพระกรรมวาจาจารย์และพระอธิการเจ่อ วัดใหม่ชำนาญ เป็นพระอนุสาวนาจารย์

เมื่ออุปสมบทแล้วท่านได้ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัย โดยพรรษาแรกไปจำพรรษาที่วัดเขาถ้ำกรวย ตำบลเขาแร้ง อำเภอเมืองราชบุรี พอออกพรรษาแล้วได้จาริกธุดงค์ไปนมัสการพระแท่นดงรัง จังหวัดกาญจนบุรี จวนจะเข้าพรรษาจึงได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดแก้วฟ้า พอออกพรรษาก็จาริกธุดงค์ไปทางปักษ์ใต้ ตลอดฟดูแล้ง เมื่อจวนจะเข้าพรรษาก็กลับวัด

พรรษาที่ 3 ท่านอยู่ที่วัดกำแพง โดยแทบทุกปีท่านจะออกจาริกธุดงค์ไปเรื่อยๆ โดยท่านธุดงค์ไปร่ำเรียนวิชาที่วัดประดู่ทรงธรรม ซึ่งเป็นสำนักดังที่มีเกจิอาจารย์นิยมไปร่ำเรียนวิชากันมากมาย จวบจนกระทั่งท่านมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดแก้วฟ้า ท่านจึงได้หยุดการธุดงค์เนื่องด้วยงานที่มากขึ้น เนื่องด้วยนับตั้งแต่ท่านได้รับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดแก้วฟ้า ท่านก็ได้ก่อสร้างและปฏิสังขรณ์ สิ่งที่เป็นสาธารณะประโยชน์ไว้มากมาย

หลวงพ่อแทน ท่านมามีชื่อเสียงโด่งดังมากในช่วงที่มีสงครามเวียดนาม ซึ่งศิษย์ทุกคนที่ได้รับแจกเหรียญรุ่นแรกของท่านไปรบในสงครามครั้งนั้น ทุกคนกลับมาอย่างปลอดภัยทุกคน และทุกคนที่กลับมาก็มักจะเล่าเรื่องพุทธคุณที่ตนเองได้พบเจอมากับตัว จนชื่อเสียงของหลวงพ่อเริ่มกระจายไปทั่วผู้คนต่างมุ่งหมายมาที่วัดธรรมเสน เพื่อมาขอของดีจากท่านกันอย่างมากมาย

นอกจากนี้ในคราวที่มีการสร้างพระครั้งใหญ่ของวัดปราสาทบุญญาวาส เมื่อปี พ.ศ. 2406 ซึ่งมีพระเกจิที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากทั่วประเทศมาชุมนุมกันเพราะสร้างวัตถุมงคล โดยในงานนี้หลวงพ่อแทน ท่านเป็นพระเกจิเพียงไม่กี่รูปที่จารตะกรุดแล้วหลอมไม่ละลาย ซึ่งเป็นเรื่องที่สร้างชื่อเสียงให้กับหลวงพ่อเป็นอย่างยิ่ง

หลวงพ่อแทน ท่านสร้างและพัฒนาวัดธรรมเสนเรื่อยมา จนกระทั้งหลวงพ่อแทน ป่วยด้วยโรคมะเร็งในหลอดลม และได้รับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลภูมิพล เป็นเวลาถึง 10 เดือน ท่านจึงมรณะภาพลงเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ.2510 สิริอายุได้ 73 ปี 50 พรรษา.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *