หลวงปู่ป๋อง วัดหนองกระทุ่ม หรือ พระครูขันตยาภิรัต

ประวัติ หลวงปู่ป๋อง วัดหนองกระทุ่ม หรือ พระครูขันตยาภิรัต แห่งวัดหนองกระทุ่ม ท่านถือเป็นปูชนียบุคคลที่มีความสำคัญของวัดหนองกระทุ่ม โดยหลวงพ่อป๋องนั้น เป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดหนองกระทุ่ม ที่โด่งดังในด้านวิทยาคมเป็นอย่างมาก วัตถุมงคลของท่านทุกชนิดได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง

หลวงพ่อป๋อง วัดหนองกระทุ่ม ท่านเกิดเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ.2422 ณ บ้านปากท่อ ตำบลปากท่อ อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี โยมบิดาชื่อนายเปี่ยม เกิดเปี่ยม โยมมารดาชื่อนางเอม เกิดเปี่ยม ต่อมาไม่นานโยมมารดาของท่านได้เสียชีวิตลงเมื่อตอนที่ท่านมีอายุได้ 5 ขวบ หลังจากนั้นโยมบิดาได้เสียชีวิตเมื่อหลวงพ่อมีอายุได้ 17 ปี

ท่านจึงอาศัยอยู่กับผู้เป็นย่า ในสมัยเด็กท่านได้รับการฝากให้ไปเรียนหนังสือในสำนักวัดปากท่อ เมื่ออายุครบบวชจึงขอผู้เป็นย่าทำการบวชเพื่อทดแทนคุณบิดามารดา ณ พัทะสีมาวัดปากท่อ เมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2442 ได้รับชื่อฉายาว่า “ธมฺมโชโต” โดยมี พระอธิการเอี่ยม วัดบางจาก เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการนวม วัดแจ้งเจริญ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการภู่ วัดปากท่อ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ หลังอุปสมบทได้จำพรรษาอยู่วัดปากท่อ 3 พรรษา ท่านก็ย้ายไปเรียนวิชากับหลวงพ่อนวม วัดแจ้งเจริญ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นผู้เรืองวิชาอาคมมากในขณะนั้น ท่านเรียนทั้งด้านวิปัสสนากรรมฐานและวิชาอาคมแขนงต่างๆ จนสำเร็จทุกแขนง

ต่อมาในปี พ.ศ. 2462 พระอาจารย์ผล อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองกระทุ่มได้มรณภาพลง ชาวบ้านจึงนิมนต์ท่านมาเป็นเจ้าอาวาสวัดหนองกระทุ่ม ท่านได้เป็นเจ้าอาวาสด้วยจิตใจยึดมั่นต่อพระพุทธศาสนา และเร่งพัฒนาวัดให้มีความเจริญรุ่งเรืองหมั่นพร่ำสอนลูกศิษย์ให้เป็นคนดี จนถึงปี พ.ศ. 2471 ท่านจึงได้รับการแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ และต่อมาในปี พ.ศ.2473 ได้รับตำแหน่งเจ้าคณะหมวด และด้วยการที่ท่านได้ประกอบคุณงามความดีปกครองคณะสงฆ์ด้วยความสงบ ในปี พ.ศ. 2491 หลวงพ่อป๋อง ท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรที่ “พระครูขันตยาภิรัต”

จากคำบอกเล่าว่าหลวงพ่อป๋อง เป็นพระสงฆ์ที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัย และมีวาจาศักดิ์สิทธิ์ เมื่อท่านกล่าวเช่นใด เหตุการณ์ก็จะเป็นไปตามนั้น รวมทั้งหลวงพ่อป๋องยังเป็นผู้ที่ทำการบูรณะปฎิสังขรวัดหนองกระทุ่ม ให้มีความเจริญรุ่งเรือง จึงมีชาวบ้านและพุทธศาสนิกชนจำนวนมากให้ความเคารพนับถือศรัทธาในตัวหลวงพ่อป๋องเป็นอย่างมาก

หลวงพ่อป๋อง วัดหนองกระทุ่ม เป็นพระเกจิที่ผู้คนในแถบ ราชบุรี สมุทรสงคราม เพชรบุรี รู้จักท่านกันเป็นอย่างดี ซึ่งหลวงปู่ยวง วัดโพธิ์ศรี ศิษย์เอกของท่านเล่าให้ฟังว่า หลวงพ่อป๋องท่านได้ร่ำเรียนวิชาอาคมมาจากหลวงปู่นวม วัดแจ้งเจริญ อำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี

หลวงพ่อป๋อง ได้มรณภาพลงโดยอาการสงบด้วยโรคชราเมื่อวันที่ 26 มกราคม พ.ศ.2506 สิริอายุได้ 84 ปี บวชมา 64 พรรษา หลังจากมรณภาพชาวบ้านและคณะศิษย์จึงมีการหล่อรูปเหมือนหลวงพ่อป๋องขึ้น เพื่อให้ชาวบ้านลูกศิษย์ลูกหาได้กราบไหว้บูชามาจนถึงปัจจุบัน.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *